Go do something : ผิดไวยกรณ์หรือเปล่า?

ผมท่องจำไวยกรณ์สมัยเรียนมัธยมมาเยอะ ก็โชคดีที่ลืมบ้างแต่ส่วนใหญ่ก็พอจำได้ บางครั้งพอได้ยินคนพูดอะไรแปลก ๆ ผมก็อดนึกไม่ได้ว่ามันเป็นไวยกรณ์แบบไหน มีรูปประโยคหนึ่งที่เห็นคนเจ้าของภาษาเขาใช้บ่อยในภาษาพูด ซึ่งนึกไปแล้วมันก็ผิดไวยกรณ์ เช่น Let’s go do something fun today.  ก็แปลตรง ๆ ไม่มีพลิกแผลงอะไร ว่า วันนี้เราไปหาอะไรทำสนุก ๆ กันดีกว่า   มีคำกริยาเหมือนเป็นกริยาแท้ ใช้ติดกันดื้อ ๆ สองตัว ผมนึกแล้วก็ไม่เคยเรียนมาก่อนครับ

ถ้าคุณจำหลักไวยกรณ์ได้ ประโยคธรรมดา (ที่ไม่มีการเชื่อมประโยคย่อย ๆ) ต้องมีกริยาแท้ตัวเดียว ตัวอื่น ๆ เป็นตัวประกอบทั้งนั้น เช่น go shopping หรือ get to do something หรือ let him go. กริยาตัวแรกนั้นเป็นกริยาแท้ ที่ตามมาเป็นตัวประกอบ กริยาแท้เป็นตัวที่เปลี่ยนไปตาม tense ได้ ตัวอื่นเป็นรูปคงที่  มันก็มีหลายรูปแบบ แต่ไม่มีแบบที่ตามกันดื้น ๆ  go do something อย่างนี้

ตามที่ผมเข้าใจ คิดว่ามันเป็นภาษาพูดที่แปลงมาจากประโยคว่า Let’s go and do something fun today.   ประโยคนี้ คำ and ไม่เน้น พอพูดเร็วหน่อย บางทีก็ไม่ค่อยได้ยิน  พอไม่ค่อยได้ยิน บางทีคนก็ตั้งใจไม่พูดเอาซะเลย  ลองฟังผมจะพูดให้ดูสองแบบ


ก็มีอีกเยอะนะครับ แต่ก็เฉพาะกับกริยาไม่กี่ตัว ได้แก่ go, come และ help เป็นต้น ลองดูตัวอย่างเพิ่ม

  • I want to come (and) help.   ฉันอยากจะมาช่วย
  • Come (and) look at this.   มาดูตรงนี้สิ
  • Why don’t you go (and) clean your room?   ทำไม่เธอไม่ไปทำความสะอาดห้องซะ

อีกอันที่คล้าย ๆ กัน คือ help do something  ผมว่าน่าจะย่อมาจาก help to do something

  • Can you help (to) get this done today?   คุณช่วยทำให้เสร็จวันนี้ได้ไหม
  • The rain helps (to) keep our plants alive.  ฝนช่วยให้ต้นไม้เรายังรอดอยู่ได้

และการแปลงนี้ บางทีก็แปลงจนเหมือนกับว่ากริยาคำแรกเป็นกริยาแท้ แล้วตามด้วยกริยาช่วยช่องที่หนึ่งไป เช่น ถ้าใช้เป็นอดีต ก็ให้ใช้รูปอดีตเฉพาะกริยาคำแรก พบเห็นมากกับคำว่า help เช่น

  • He helped clean my room yesterday.  เขามาช่วยทำความสะอาดห้องฉันเมื่อวานนี้
  • He helps clean my room.  เขาช่วยทำความสะอาดห้องฉัน

พบเห็นทั้งในภาษาพูด และเขียน จะถูกผิดไวยกรณ์ดั่งเดิมอย่างไรผมไม่ทราบ แต่เมื่อคนใช้กันทั่วไป ก็ต้องถือว่าถูกต้องโดยปริยาย

Updated: 27 กุมภาพันธ์ 2017

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

sixteen − nine =

Copyright © 2013-2024 betterenglishforthai.net