ตัวพิมพ์ใหญ่

คุณ N. ถามมาว่า “ทำไมภาษาอังกฤษบางครั้งถึงต้องเขียนตัวพิมพ์ใหญ่หมดเลย บางครั้งต้องเขียนตัวพิมพ์ใหญ่เฉพาะคำขึ้นต้น หรือบางครั้งก็เขียนตัวพิมพ์เล็กได้หมดเลย”

ก่อนอื่น คำว่า ตัวพิมพ์ใหญ่นี่ ภาษาอังกฤษใช้ว่า uppercase letter หรือ capital letter ก็ได้  และเวลาไปกรอกแบบฟอร์มอะไร ถ้าเขาต้องการให้เราใช้ตัวใหญ่ (เพื่อความชัดเจน) ก็จะบอกว่า Please print หรือ Please use uppercase letters   คำว่า print ในที่นี้ เป็นที่รู้กันหมายถึง ให้ใช้ตัวใหญ่

มาถึงว่าเมื่อไรถึงใช้ตัวใหญ่ คิดว่าหลักพื้นฐานทุกคนคงรู้แล้ว คือ ขึ้นประโยคต้องอักษรนำตัวใหญ่ คำเฉพาะต้องอักษรนำตัวใหญ่ เช่น One of the biggest cities in the world is New York City. สังเกตว่า ควรใช้ New York City ไม่ใช่ New york city หรือ New York city.
ส่วนเวลาอื่นที่นิยมใช้ตัวใหญ่ ก็ได้แก่ เวลาเป็นหัวข้อนำ เช่น ชื่อหนังสือ หัวกระดาษ หัวเรื่อง ชื่อบท ป้ายร้าน ป้ายต่าง ๆ ฯลฯ เช่น ถ้าเราจะเขียนบทความ หรือประกาศ สมมติเรื่อง How to improve your English ก็เขียนได้สามแบบ แล้วแต่จะให้เด่นแค่ไหน จากมากไปน้อย

  1. HOW TO IMPROVE YOUR ENGLISH
  2. How To Improve Your English ใช้ตัวใหญ่กับทุกคำ อันนี้บางคนก็อาจใช้ตัวเล็กกับคำบุพบท และ a/an/the
  3. How to improve your English

สังเกตว่าไม่จำเป็นต้องเป็นประโยคเต็ม

อีกอันที่คนนิยมใช้ตัวใหญ่ก็คือ เวลาเน้นคำ อันนี้ค่อนข้างไม่เป็นทางการ ไม่มีกฎตายตัว และไม่ควรใช้พร่ำเพรือ เช่น This is NOT a good plan. นี่คือคนเขียนต้องการเน้น NOT หรือ ต้องการเขียนให้เหมือนภาษาพูด เพระาเวลาพูดคนสามารถเน้นคำในประโยคได้ เป็นเรื่องปกติ แต่เวลาเขียนทำไม่ได้ แต่บางคนก็อยากจะทำ เขาก็เขียนตัวใหญ่เข้าไป หรือ ใช้ฟอนต์ตัวหนา หรือ ขีดเส้นใต้ ถ้าทำได้

สำหรับตัวเล็กหมดเลย ผมไม่ค่อยเจอ (ยกเว้นการเขียนแบบไม่เป็นทางการ) นึกออกอันเดียวเวลาแจกแจงรายการ ที่แต่ละข้ออาจเป็แค่นวลี ไม่เป็นประโยคเต็ม เราก็ไม่จำเป็นต้องใช้ตัวใหญ่ในการขึ้นต้นของแต่ละข้อ (แต่ถ้าจะใช้ก็ไม่น่าถึงกับผิด) เช่น
A desired employee should have these characteristics:

  • coming in early
  • leaving late
  • asking for help only when necessary

อันนี้แค่หลักคร่าว ๆ คิดว่า มีปลีกย่อยอีกเยอะ ใครอยากเสริม หรือยกตัวอย่างอื่นก็ขอเชิญนะครับ

Updated: 21 ตุลาคม 2014

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

five × one =

Copyright © 2013-2024 betterenglishforthai.net