ฟุดฟิดฟอไฟ กับ แสงชัย สุนทรวัฒน์

รู้จักคุณ แสงชัย สุนทรวัฒน์ ไหมครับ เด็กรุ่นใหม่ ๆ อาจจะไม่รู้จัก คุณแสงชัยเคยอยู่ที่อเมริกา จำไม่ได้ว่ากี่ปี อาจจะสิบกว่า หรือยี่สิบปี แล้วก็กลับไปเมืองไทยทำงานด้านสื่อสารมวลชน สมัยผมเด็ก ๆ ที่บ้านรับหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ซึ่งท่านก็เขียนคอลัมน์ประจำอยู่สองอัน คือ คอลัมน์เปิดโลก เกี่ยวกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับต่างประเทศ และคอลัมน์ฟุดฟิดฟอไฟ เกี่ยวกับสำนวน แสลง และการพูดภาษาอังกฤษ ทั้งสองคอลัมน์ให้ความรู้ดีมาก ๆ ตามแผงหนังสืออาจจะมี หนังสือฟุดฟุดฟอไฟ ขายอยู่ มีทั้งหมด 10 เล่มด้วยกัน ซึ่งเป็นหนังสือที่รวบรวมคอลัมน์ที่ท่านเคยเขียนไว้ ใครสนใจก็ลองไปหาดู

ความดีของคุณแสงชัยอยู่ที่การกลับมาช่วยประเทศชาติ ท่านเป็นคนตรงไปตรงมา มีความรู้ดี มีหลักการดี และมีวิสัยทัศน์ ท่านได้ดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการ อสมท ในช่วงท้ายของชีวิต ซึ่งช่วยให้ อสมท ก้าวหน้าขึ้นเยอะในช่วงนั้น คนอย่างนี้ถ้าไปอยู่บริษัทเอกชนต้องได้เงินเดือนมากกว่าอยู่กับรัฐวิสาหกิจมาก แต่คิดว่าท่านยอมรับตำแหน่งเพราะต้องการช่วยพัฒนาประเทศ ด้วยความที่เป็นคนตรง ในที่สุด ท่านได้ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตเมื่อ 11 เมษายน 2539 นี่ก็เป็นเวลา 16 ปีมาแล้ว

เพื่อสดุดีคุณความดีของคุณแสงชัย ในโอกาสครบรอบวันเสียชีวิตของท่าน ผมขอจะนำเสนอคอลัมน์สไตล์ฟุดฟิดฟอไฟสักสองสามสัปดาห์ คุณแสงชัยนั้นชอบเขียนถ่อมตัวเสมอว่า มีความรู้เท่าหางอื่ง ผมนั้นความรู้น้อยกว่าท่านมาก ก็ขอเอาความรู้ที่สั้นกว่าหางอึ่งนี้ มาแบ่งปันให้แฟน ๆ ผู้อ่านสักหน่อย

Updated: 3 พฤษภาคม 2014

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

three + one =

Copyright © 2013-2024 betterenglishforthai.net