เรียนภาษาอังกฤษไปทำไม

อยากเก่งภาษาอังกฤษไปทำไมครับ?

หลายคนคงตอบว่า เพื่อความก้าวหน้าทางการงาน ซึ่งก็ไม่ผิด ผมทำงานกับคนต่างชาติเยอะ ทั้งชาติที่พูดภาษาอังกฤษได้ดี (เช่น อินเดีย ปากีสถาน ยุโรป) และก็ชาติที่มักพูดไม่ค่อยได้ดี (เช่น จีน เวียดนาม ไทย) ก็สังเกตอย่างหนึ่งว่า พวกที่ได้เป็นผู้จัดการ ผู้บริหาร ถ้าไม่ใช่อเมริกัน ก็ต้องเป็นคนที่ใช้ภาษาได้ดีทั้งนั้น ดังนั้น ถึงแม้คนจีนในอเมริกามีมากกว่าคนอินเดีย แต่คนอินเดียได้เป็นผู้บริหารตำแหน่งสูง ๆ มากกว่าคนจีนเยอะเลย นี่ก็เป็นความได้เปรียบ เนื่องมาจากความสามารถทางภาษา

นอกจากเรื่องการงาน หรือเงินแล้ว สิ่งที่เป็นผลพลอยได้ ที่ผมคิดว่า เผลอ ๆ อาจจะสำคัญมากกว่าเรื่องเงินด้วยซ้ำ ก็คือ

  1. เป็นกลไกในการเรียนรู้ หรือรับรู้สิ่งใหม่ ๆ เนื่องจาก สื่อ ข้อมูล และบทเรียนต่าง ๆ ในยุคอินเตอร์เนทนี้ เป็นภาษาอังกฤษมากที่สุด และส่วนใหญ่ก็ฟรี (ถ้าเรามีอินเตอร์เนท) ถ้าเราไม่สามารถไปรับสื่อพวกนี้ได้โดยตรง ต้องอาศัยพื่งคนแปลให้ก่อน แปลเพี้ยนหรือเปล่าก็ไม่รู้ โลกของเราก็จะแคบลงไปเยอะครับ
  2. เป็นกลไกในการสร้างมิตรภาพ และความเข้าใจระหว่างคนต่างชาติ ต่างวัฒนธรรม เราไปเที่ยวต่างประเทศ ถ้าพูดภาษาเขาได้ก็สนุกมากกว่ากันเยอะ

เทคโนโลยีการแปลภาษาอัตโนมัติในปัจจุบัน ถึงแม้ดีขึ้นมาก ก็ยังห่างไกลความสามารถของมนุษย์อยู่เยอะครับ แค่เป็นไปได้แน่นอนที่ในอนาคตการเรียนภาษาจะกลายเป็นเรื่องดึกดำบรรพ์ เพราะเทคโนโลยีสามารถทำได้ดีเท่าคน แต่ผมเดาเอาว่าอย่างน้อยต้องอีกสัก 20 ปี ก็ด้วยคิดอย่างนี้ ผมเลยส่งให้ลูกไปเรียนภาษาจีนด้วยเป็นภาษาที่สาม ตัวเองก็เรียนด้วยเป็นงานอดิเรก แต่ไม่ได้คาดหวังอะไรนัก

คุณละครับคิดว่าอยากเรียนภาษาไปเพื่ออะไร

Updated: 26 กุมภาพันธ์ 2015

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

2 × two =

Copyright © 2013-2024 betterenglishforthai.net