การลงชื่อในจดหมายภาษาอังกฤษ

วันก่อนผมไปช่วยตรวจอีเมลของรุ่นน้องคนหนึ่ง เขาเขียนติดต่อเรื่องสมัครเรียน สมมติชื่อว่า Suda Namdee ก็แล้วกันนะครับ  เขาเขียนชื่อตัวเองลงท้ายจดหมายอย่างนี้ ผมเห็นแล้วก็อุทานว่า เฮ้อ เขียนอย่างนี้ไม่เหมะสม  ผิดยังไงครับ

Sincerely,
Ms. Namdee

ก็ไม่ได้ผิดไวยกรณ์อะไร ผมเคยเขียนอธิบายไปทีหนึ่งแล้วว่า Mr, Ms, Mrs แล้วตามด้วยนามสกุลนี่ เป็นการให้เกียรติคนที่เราติดต่อด้วย ใช้สำหรับเวลายังไม่สนิทกันนัก หรือเวลาจะให้เด็กเรียกผู้ใหญ่ก็ได้ ถ้าเป็นภาษาไทยก็เทียบเท่ากับคำว่า คุณ นะครับ

ดังนั้น Mr, Ms, Mrs โดยทั่วไปใช้สำหรับเรียกคนอื่นนะครับ ไม่ใช้แนะนำตัวเอง อันนี้ก็ตรงกับภาษาไทยเราว่า ปกติเราไม่ยกย่องเรียกตัวเองว่าคุณ เช่น ถ้าเราไปพูดต่อหน้าคน หรือแนะนำตัว ก็ควรพูดว่า My name is (หรือ I am) Suda Namdee.  ไม่ต้องใช้ Ms เข้ามานำหน้า  ถ้าเป็นแบบกันเอง ๆ ก็เอาแต่ชื่อต้นก็ได้ เป็น Suda เฉย ๆ ก็ได้  เวลาลงท้ายจดหมายก็เช่นเดียวกัน ใช้ชื่อเต็ม Suda Namdee ไปเลย  ไม่ใช้ Ms Namdee หรือ Ms Suda Namdee  ถ้าเอาแบบกันเอง ๆ และเขารู้จักเราอยู่แล้ว ก็ใช้ Suda เฉย ๆ ก็ได้

ใครมีตำแหน่งนำหน้า เช่น คุณด็อกเตอร์ทั้งหลายก็เช่นเดียวกัน ไม่ควรใช้ลงชื่อว่า Dr Suda Namdee  หรือ Dr Namdee  ควรลงว่า

Suda Namdee, Ph.D.  ถ้าอยากจะอวดว่า เราจบปริญญาเอก

Suda Namdee, MD  ถ้าอยากจะบอกว่า เราเป็นหมอ  (MD = medical doctor)

ถ้าเป็นจดหมายธุรกิจ เราอยากจะบอกตำแหน่งเขา โดยมากก็ใช้อีกบรรทัดหนึ่ง เช่น

Suda Namdee
Director of Human Resources
ABC Company

ปัญหาที่เกี่ยวข้องอย่างหนึ่ง ก็คือ ถ้าเราลงชื่อว่า  Suda Namdee แล้วคนรับเขาไม่รู้จักเรา และชื่อเราแปลก ๆ เขาก็ไม่รู้ว่าเป็นหญิง หรือ ชาย  และภาษาอังกฤษมันก็ดันใช้คำว่า “คุณ” ต่างกันระหว่างหญิงกับชาย (Ms / Mr)  แล้วเขาจะตอบเราได้อย่างไร

บางคนเขาก็ตัดปัญหา เรียกชื่อต้นไปเลยถ้าไม่จำเป็นต้องเป็นทางการนัก คือ ใช้  Dear Suda  ถ้าจำเป็นต้องเป็นทางการหน่อย เช่น เราได้รับจดหมายที่เขาลงท้ายอย่างนี้ แล้วคนเขียนมีตำแหน่งหน้าที่ใหญ่กว่าเรา ถ้าชื่อเขาไม่บ่งบอกเพศก็ซวยหน่อยครับ ก็ต้องพยายามทางลัดไปหามาว่า เขาเป็นผู้ชาย หรือผู้หญิง เช่น โทรไปถามคนอื่นที่รู้ แล้วก็ใช้ Ms / Mr ตามแต่เหมาะสม  เรื่องของธรรมเนียม บางทีก็มีช่องโหว่ทางเทคนิคนิดหน่อยอย่างนี้

Updated: 20 เมษายน 2017

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

5 + fourteen =

Login using Facebook

Copyright © 2013-2017 betterenglishforthai.net